PHOMAI BRIE – VUA CỦA CÁC LOẠI PHOMAI PHÁP
Kể từ khi giành chức vô địch vào năm 1814, phomai Brie đã được mệnh danh là “vua của các loại phomai”. Khác với Camembert, Cirrus và Cheddar, phomai Brie là loại mềm, rất béo và có nhiều kem.
- NGUỒN GỐC TỪ XA XƯA CỦA PHOMAI BRIE
Truyền thuyết kể rằng vào thế kỷ VIII, nhà vua Pháp Charlemagne nếm thử một loại phomai tại một tu viện ở Reuil-en-Brie. Ông ngay lập tức phải lòng món này bởi hương vị kem, phong phú của nó. Từ đó, loại phomai trên trở thành một trong những cống phẩm phải nộp cho các vị vua Pháp.
Đó chính là cách một loại phomai mới ra đời, được đặt tên theo nơi nó được tạo ra – Brie. Món ăn này đã luôn được yêu thích trong suốt chiều dài lịch sử trung đại của châu Âu, đến mức người ta đồn rằng ước muốn cuối cùng của vua Louis XVI là được nếm thử phomai Brie.
- VẺ NGOÀI THU HÚT CỦA PHOMAI BRIE
Phần bên trong của phomai Brie có màu rơm nhạt, còn phần vỏ (ăn được) có màu trắng đục. Brie có vị kem nhẹ nhàng, hoàn hảo cho những ai không thích phô mai có hương vị mạnh. Loại phomai này thường được phục vụ ở nhiệt độ phòng và là sự bổ sung hoàn hảo cho trái cây, rượu vang và bánh mì giòn.
Đặc biệt, khác với các loại phomai Brie ở Mỹ, phomai Brie Pháp không ổn định về cả vẻ ngoài lẫn hương vị. Khi phomai vẫn còn màu trắng tinh, nó chưa chín. Nếu phomai được cắt trước quá trình ủ chín, nó sẽ không bao giờ có được hương vị và vẻ ngoài tiêu chuẩn. Phomai Brie xuất khẩu nhưng được ổn định và không bao giờ đáo hạn. Phomai Brie tiêu chuẩn có thời hạn sử dụng lâu hơn và không dễ bị nhiễm vi khuẩn.
3. CÙNG TÌM HIỂU THÀNH PHẦN & QUÁ TRÌNH SẢN XUẤT PHOMAI BRIE
Thành phần chính của phomai Brie thường là sữa nguyên kem hoặc ít béo. Phần sữa đông được làm bằng cách thêm enzyme rennet vào sữa tươi sống và làm nóng đến nhiệt độ tối đa 37 °C (99 °F). Phomai sau đó được đúc thành khuôn. Đôi khi là một cái muôi đục lỗ truyền thống được gọi là pelle à brie. Phần khuôn 20 cm (8 in) được làm đầy với một vài lớp phomai và để khô khoảng 18 tiếng. Phomai sau đó được lấy ra khỏi khuôn, làm mặn, được cấy vi khuẩn phô mai (Penicillium candidum, Penicillium camemberti) hoặc Brevibacterium linens, và ủ trong môi trường được kiểm soát ít nhất 4 hoặc 5 tuần.
Nếu ủ chín già hơn (vài tháng đến 1 năm), phomai Brie sẽ có mùi vị mạnh, khô hơn. Phần vỏ tối màu hơn, nứt vụn và nó được gọi là Brie Noir. Tại vùng Île-de-France nơi brie được làm ra, mọi người thích ngâm nó trong café au lait và ăn vào bữa sáng.
- NHỮNG CÁCH THƯỞNG THỨC PHOMAI BRIE TRỌN VỊ NHẤT
Phomai Brie ăn cùng bánh quy
Để thưởng thức phomai Brie một cách trọn vị nhất, bạn có thể tham khảo những cách dưới đây. Chắc chắn vị ngậy của phomai khi ăn sẽ để lại một trải nghiệm tuyệt vời, khó quên với bạn.
- a) Thưởng thức dưới dạng nêm nhỏ trên các tấm phomai, thường đi kèm với các loại phomai khác, trái cây các loại, một ly pinot noir, …
- b) Do kết cấu kem, phomai Brie rất dễ tán và là lựa chọn tuyệt vời để ăn cùng với những lát bánh mì.
- c) Brie nướng sẽ là một lựa chọn không tồi dành cho thực đơn của bạn. Món này được làm bằng cách gói một phần phomai Brie trong giấy bạc và cho vào lò nướng. Sau đó, bạn có thể thưởng thức chúng với bánh mì, bánh quy, táo cắt, khoai tây chiên, …
- d) Ngoài ra, ở châu Âu, phomai Brie là một món ăn bổ sung phổ biến cho bánh mì kẹp thịt nguội hoặc gà tây.
- BẬT MÍ CÁCH BẢO QUẢN PHOMAI BRIE
Phô mai Brie nên được bảo quản trong túi kín và cất ở ngăn mát. Vì có kết cấu mềm nên nó dễ bị hỏng hoặc nhiễm vi khuẩn nếu bạn để ngoài tủ lạnh quá lâu.
Đặc biệt, mọi người nên sử dụng phô mai trước ngày hết hạn in trên bao bì. Trẻ em, phụ nữ mang thai và những người có hệ thống miễn dịch yếu không được ăn phô mai quá hạn sử dụng. Điều này sẽ giúp hạn chế nguy cơ nhiễm vi khuẩn có hại, gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm.
Chú ý rằng, nếu thấy phomai Brie chuyển sang mốc xanh thì hãy vứt đi ngay lập tức.
Là “vua của các loại phomai”, phomai Brie không chỉ hấp dẫn thực khách bởi vẻ ngoài trong trẻo và vị ngậy thơm ngon mà còn bởi các loại chất dinh dưỡng bổ ích. Để tìm hiểu thêm về những bài tiếp theo của phomai Brie và các loại phomai khác, hãy theo dõi trang web: solse.vn nhé !
Post a Comments Cancel reply
Bài Viết Gần Đây
-
Tháng Một 12
1000 năm phô mai hun khói
-
Tháng Một 12
Mừng năm mới cùng các món ăn may mắn từ nước Nga
-
Tháng Một 12
Những lợi ích không ngờ của phô mai hun khói
-
Tháng Một 12
Phô mai hun khói – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời
-
Tháng năm 16
Những “bí mật” của phô mai hun khói được bật mí