Phô mai – Biểu tượng của mặt trời Châu Âu
Nguồn gốc phô mai
Từ lâu, phô mai đã trở thành một món ăn quen thuộc đối với người dân châu Âu nói riêng và thế giới nói chung với hương vị béo ngậy, thơm ngon. Tuy nhiên, ít ai biết được nguồn gốc của phô mai được tạo ra như thế nào. Theo các ghi chép cổ xưa được truyền lại qua nhiều thế kỷ, việc làm phô mai đã có từ hơn 4.000 năm trước. Phô mai được tạo ra một cách tình cờ bởi một thương gia đã cho sữa vào một chiếc túi làm từ dạ dày của cừu, sau đó anh ta bắt đầu cuộc hành trình kéo dài một ngày qua sa mạc, men dịch vị trong lớp lót của túi kết hợp với sức nóng của mặt trời, khiến cho sữa bị tách thành sữa đông và váng sữa. Trải qua hàng nghìn năm phát triển, phô mai đã trở thành một món ăn phổ biến trên toàn thế giới. Người Châu Âu cũng đã biến tấu ra nhiều chủng loại phô mai đa dạng như phô mai cheddar, phô mai mozzarella, phô mai hun khói…
Trở thành biểu tượng mặt trời
Đối với người dân Châu Âu, phô mai được coi là biểu tượng của mặt trời – biểu tượng của sự ấm áp, hạnh phúc và dư dả. Châu lục này chính là quê hương của hàng nghìn loại phô mai khác nhau, mỗi loại có hương vị, kết cấu và mùi thơm độc đáo riêng. Theo thời gian, các khu vực khác nhau của Châu Âu đã phát triển các kỹ thuật và công thức làm phô mai độc đáo của riêng họ, tạo ra nhiều loại phô mai được yêu thích trên khắp thế giới. Do được làm từ sữa bò, sữa dê hoặc sữa cừu nên thành phần chính của phô mai có chứa nhiều protein và chất béo từ sữa. Ngoài ra nó cũng chứa một lượng lớn vitamin A và vitamin B12, cùng với kẽm, phốt pho và riboflavin và cũng chứa axit béo omega-3 và vitamin K21.
Ở nhiều nước châu Âu, phô mai không chỉ là một loại thực phẩm – nó còn là niềm tự hào và bản sắc dân tộc. Truyền thống làm phô mai đã được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác, và nhiều nhà sản xuất quy mô nhỏ tiếp tục làm phô mai bằng phương pháp truyền thống. Điều này giúp lưu giữ hương vị và chất lượng độc đáo của từng loại phô mai, đồng thời đảm bảo rằng các thế hệ tương lai sẽ có thể thưởng thức những món ăn ngon này.
Các quốc gia châu Âu thể hiện biểu tượng mặt trời phomai của mình qua tên gọi “mặt trời” theo tiếng của nước họ. Mỗi tên gọi mặt trời đều có sự liên tưởng đến loại phomai đặc trưng của mỗi quốc gia.
Sun – Mặt trời nước Anh
Trong các truyền thống văn hóa và tôn giáo của nước Anh, mặt trời được tôn kính và gắn liền với thu hoạch, sự giàu có và phong phú. Mặt trời của nước Anh có tác động đáng kể đến việc sản xuất phô mai và là một phần quan trọng của văn hóa và ẩm thực Anh. Phô mai Cheddar chính là biểu tượng của mặt trời nước anh với màu vàng cam óng ánh khiến cho chúng ta liên tưởng tới ánh nắng mặt trời. Theo kiểu truyền thống thì phô mai Cheddar có kết cấu thô, hương vị đậm đà, thơm ngon hấp dẫn. Phô mai Cheddar cũng vì thế mà được sử dụng phổ biến ở Anh cũng như các nước châu Âu.
Zon – Mặt trời Hà Lan
Phô mai Hà Lan có hình tròn, được phủ bên ngoài bởi một lớp sáp mỏng màu vàng giống với hình dáng mặt trời. Trong các loại phô mai trên thế giới, phô mai Hà Lan nổi tiếng nhất với hương vị đặc biệt thơm ngon, béo nhưng hoàn toàn không gây ngấy và khoảng thời gian lưu giữ rất lâu nhờ lớp sáp phủ ngoài. Sữa bò là nguyên liệu chính để tạo nên những chiếc phô mai thơm ngon và được lựa chọn theo tiêu chuẩn nghiêm khắc. Người Hà Lan rất chú trọng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm nên sữa không những phải đầy đủ dưỡng chất mà còn phải thật sạch và an toàn để phô mai không hỏng từ bên trong xuyên suốt quá trình sản xuất và lưu trữ. Nhãn hiệu phô mai phổ biển và nổi tiếng nhất của xứ sở Hà Lan là “Gouda”. Đây cũng là phô mai lâu đời nhất trên thế giới vẫn còn được sản xuất cho đến ngày nay.
Solse – Mặt trời nước Nga
Trong văn hóa Nga, mặt trời được gọi là “solse”, là một biểu tượng quan trọng trong văn hóa dân gian và thần thoại Nga, đại diện cho sự sống, sự ấm áp và khả năng sinh sản. Biểu tượng mặt trời cũng được sử dụng trong bản sắc dân tộc Nga. Solse thường được miêu tả như một thế lực mạnh mẽ mang lại ánh sáng và hy vọng, và nó vẫn là một biểu tượng văn hóa chính ở Nga cho đến ngày nay. Phô mai đặc trưng của nước Nga chính là phô mai hun khói – có hình dáng như bím tóc của người con gái Nga dịu dàng và duyên dáng. Loại phô mai này làm từ sữa bò, dê hoặc cừu, được kết đông sau đó lên men và hun khói. Quá trình xông khói tạo cho phô mai có màu nâu hoặc hơi vàng và mùi thơm đặc trưng làm tăng thêm độ sâu và độ phức tạp cho hương vị của nó. Ngoài ra, phô mai hun khói còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe, là một nguồn cung cấp chất đạm giàu dinh dưỡng, giúp cơ thể phát triển và tăng cường sức khỏe, cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất, giúp cải thiện chức năng miễn dịch và giảm nguy cơ mắc các bệnh tật liên quan đến sức khỏe.
Hiện nay, công ty Nguyễn Hồng đang độc quyền dây chuyền sản xuất phô mai hun khói của Nga tại Việt Nam với thương hiệu mang tên “Solse”. Phô mai hun khói Solse có vị mặn, béo ngậy của sữa kết hợp với mùi khói nhẹ, có thể dùng để nhắm bia hoặc dùng làm nguyên liệu trong các món ăn như bánh mì sandwich, pizza và salad. Hương vị khói của phô mai hun khói khiến nó trở thành lựa chọn phổ biến của những người ăn chay do tạo thêm độ đậm đà cho món ăn.
Post a Comments Cancel reply
Bài Viết Gần Đây
-
Tháng Một 12
1000 năm phô mai hun khói
-
Tháng Một 12
Mừng năm mới cùng các món ăn may mắn từ nước Nga
-
Tháng Một 12
Những lợi ích không ngờ của phô mai hun khói
-
Tháng Một 12
Phô mai hun khói – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời
-
Tháng năm 16
Những “bí mật” của phô mai hun khói được bật mí