Khám phá thế giới phomai hun khói: Độc đáo, đa dạng và đầy hấp dẫn
Đối với những ai đam mê tìm hiểu về văn hóa nước Nga thì cụm từ “phomai hun khói” đã không còn quá xa lạ. Tuy nhiên thế giới phomai hun khói còn rất nhiều điều mà bạn cần khám phá. Lấy cảm hứng từ hình dáng bím tóc của cô gái nước Nga, các chuyên gia thực phẩm đã sáng tạo ra món phomai sợi hun khói độc đáo, và đến nay món ăn này đã trở nên nổi tiếng khắp thế giới.
Cách mà phomai hun khói được tạo ra
Phô mai hun khói được làm từ sữa nguyên chất, mang lại cho người dùng hương vị béo ngậy cùng cảm giác dai dai trên từng sợi phô mai. Để tạo ra phô mai hun khói tốn khá nhiều thời gian và công sức của những người thợ. Họ sẽ kết đông sữa và lên men, sau đó cho vào máy chuyên dụng để tạo thành những sợi dài và tách trải đều từng sợi phomai trước khi cuộn thành từng khối. Tiếp theo phomai sẽ được cho lên dàn để sấy khô. Sau khi sấy người thợ sẽ tiến hành tết các sợi phomai thành hình bím tóc, và cuối cùng là đem phomai đi hun khói. Để có được sản phẩm hoàn hảo, phomai sợi sẽ trải qua một bài kiểm tra chất lượng thú vị: nếu một sợi phô mai có thể được kéo qua lỗ kim, thì chất lượng phomai hun khói đã đạt. Phomai sợi hun khói dạng bím tóc phổ biến được khá nhiều người biết đến, tuy nhiên có 1 loại phomai hun khói mà ít phổ biến hơn, đó chính là phomai dạng que. Phomai que sẽ có vị mặn ít hơn so với phomai sợi dạng bím tóc do que phomai to hơn nên khi ngâm trong nước muối sẽ ít ngấm muối hơn so với dạng sợi.
Hương vị độc đáo của phomai hun khói
Điều độc đáo của phomai hun khói không chỉ nằm ở quá trình sản xuất đặc biệt mà còn nằm ở hương vị mà nó mang lại. Đó là một sự kết hợp hoàn hảo từ hương thơm đặc trưng, vị mặn vừa đủ cùng với vị béo ngậy từ sữa tươi. Đây chính là một trải nghiệm ẩm thực độc đáo, mới lạ cho người thưởng thức. Vị mặn kết hợp với hương khói tạo ra sự cân bằng hoàn hảo, mang lại hương vị phức hợp và sâu sắc. Sự cân bằng này có được nhờ sự cân nhắc kỹ lưỡng về mức độ hun khói và thời gian hun khói của những người thợ làm ra phomai. Quá trình hun khói tạo ra một lớp vỏ phomai sợi vàng óng và mùi thơm hấp dẫn, làm tăng thêm sức hút cho hương vị tổng thể của phomai. Có một điều thú vị ảnh hưởng tới hương khói của pho mai, đó là gỗ! Tùy theo loại gỗ sử dụng để hun khói mà hương vị của pho mai có sẽ có những sự khác nhau. Một số loại gỗ thường được dùng như gỗ táo, gỗ hồ đào, gỗ phong đường, gỗ mại châu, gỗ cherry và thịnh hành nhất có thể là gỗ sồi. Khi sử dụng một số loại gỗ dòng hoa quả như táo, cherry… sẽ đem lại một vị ngọt nhẹ kèm một chút hương hoa quả của loại gỗ đó. Gỗ sồi và gỗ mại châu đem lại một hương vị độc đáo hơn, đó là thoáng vị của bacon…
Có thể khi mới ăn, có nhiều người chưa quen với vị mặn và khói của phomai không thích hương vị này, tuy nhiên khi ăn thêm vài sợi phomai, sẽ cảm thấy phomai hun khói ăn rất “cuốn”, và món ăn này trở thành món ăn gây “nghiện”. Loại phô mai này sẽ ngon hơn khi để ở nhiệt độ phòng khoảng từ 2 – 3 tiếng.
Sự kết hợp đa dạng đầy cuốn hút từ phomai hun khói
Phomai hun khói mang đến sự phong phú và đa dạng cho thế giới phomai. Nó có thể được sử dụng trong nhiều món ăn từ truyền thống đến hiện đại như bánh mì nướng, pizza, sandwich, mì xào hay các món tráng miệng, mở ra khả năng sáng tạo và sự tự do trong việc sử dụng phomai hun khói. Để thưởng thức được hương vị của phomai đúng nhất, nên tách từng bím tóc của phô mai ra rồi xé thành từng sợi nhỏ và mỏng, khi ăn chấm kèm với tương ớt hoặc mayonnaise. Phomai hun khói ngon nhất khi kết hợp cùng rượu vodka hoặc bia, làm mồi nhắm tuyệt vời trên bàn tiệc. Ngoài ra, đây là món ăn rất thích hợp để ăn cùng với hoa quả, cà chua, ớt chuông nướng, đào, quả mọng, ô liu,…
Những lợi ích không ngờ từ phomai hun khói có thể bạn chưa biết:
Bên cạnh sự độc đáo về hương vị, phomai sợi hun khói còn mang đến một số lợi ích cho sức khỏe. Khi nói đến các chất dinh dưỡng, không thể không nói tới protein. Phô mai hun khói được xem là một trong những loại sản phẩm cung cấp nhiều protein cho cơ thể, thay thế cho thịt trong các bữa ăn. Lượng protein này còn được xem như một “tấm khiên”, giúp cơ thể sản sinh ra các globulin miễn dịch có lợi, có tác dụng chống các loại vi khuẩn, virus xâm nhập vào cơ thể. Phomai cung cấp lượng canxi nhiều hơn gấp 6 lần so với sữa, cung cấp lượng lớn vitamin D cho cơ thể, giúp quá trình chuyển hóa, hấp thụ canxi được tốt hơn. Ngoài ra, phô mai hun khói còn cung cấp acid folic, kẽm, phốt pho, vitamin A, B2, B12, và K2, hỗ trợ bảo vệ xương, tim mạch và não.
Với phomai hun khói, bạn không chỉ thưởng thức một món ăn ngon mà còn mang lại lợi ích cho sức khỏe. Hãy thử ngay phomai hun khói để hương vị độc đáo này đưa bạn vào cuộc hành trình thưởng thức thú vị, mang lại niềm vui và hạnh phúc trong từng miếng phomai sợi.
Post a Comments Cancel reply
Bài Viết Gần Đây
-
Tháng Một 12
1000 năm phô mai hun khói
-
Tháng Một 12
Mừng năm mới cùng các món ăn may mắn từ nước Nga
-
Tháng Một 12
Những lợi ích không ngờ của phô mai hun khói
-
Tháng Một 12
Phô mai hun khói – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời
-
Tháng năm 16
Những “bí mật” của phô mai hun khói được bật mí