Những lợi ích không ngờ của phô mai hun khói
Có lẽ ai cũng biết phô mai hun khói rất được chuộng trên bàn tiệc, các bữa nhậu, rất ngon khi ăn với rượu vang và bia. Nhưng phô mai hun khói cũng có những lợi ích tuyệt vời mà có lẽ ít ai biết.
Điều khiến phô mai hun khói có mùi vị hấp dẫn khó quên
Phô mai hun khói thường có vị hơi mặn, đậm mùi sữa thơm béo ngậy. Nếu bạn từng thưởng thức qua mùi vị này thì bạn sẽ muốn ăn thêm nhiều lần nữa. Ngoài ra, mùi vị này còn kích thích vị giác, khiến phô mai hun khói trở thành món khai vị tuyệt vời trên bàn ăn.
Không phải tự nhiên mà phô mai hun khói lại hấp dẫn như vậy. Đầu tiên phải nói đến là quá trình sản xuất phô mai hun khói. Nó phải trải qua nhiều công đoạn, từ việc làm đông sữa, bắt sợi, tạo hình, ủ men rồi mới mang đi hun khói. Ở mỗi công đoạn đều cần sự tỉ mỉ và tinh tế, phải tuân theo đúng quy tắc để tạo ra được những cây phô mai chất lượng và hàm lượng dinh dưỡng cao.
Vì được làm hoàn toàn từ sữa tươi nguyên chất nên phô mai hun khói luôn có vị béo thơm tự nhiên. Đặc biệt là mùi thơm thoang thoảng từ khói của gỗ sồi mang đến cảm giác như đang ngồi trước lò sưởi ấm áp dưới mùa đông xứ sở Bạch Dương.
Phô mai hun khói chứa hàm lượng protein tuyệt vời
Phô mai có thể thay thế thịt trong bữa cơm bởi nó chứa nguồn protein hoàn hảo giúp tăng cơ và casein nhanh chóng. Đây là loại protein dễ tiêu hoá và hấp thụ.
Protein trong phô mai hun khói giúp hình thành các globulin miễn dịch, hay còn gọi là kháng thể chống nhiễm trùng. Kháng thể này tồn tại trong máu, giúp bảo vệ cơ thể khỏi những “kẻ xâm lược” có hại như vi khuẩn và virus.
Giúp chắc khoẻ xương
Phô mai hun khói chứa canxi gấp 6 lần trong sữa và có vitamin D – đây là cặp đôi luôn đi liền nhau vì chính vitamin D là yếu tố giúp cơ thể hấp thụ canxi, cùng với acid folic, kẽm, phốt pho và vitamin A, B2, B12, và K2.
Thực tế thú vị là nếu canxi, vitamin K2 và D3 đặc biệt tốt trong việc bảo vệ xương, não và tim thì phô mai là loại thực phẩm chứa cả 3 chất này. Phô mai hun khói giúp bảo vệ xương chắc khỏe và tránh được các tình trạng loãng xương thường gặp ở người có tuổi.
Chất béo tự nhiên tốt cho sức khoẻ
Cơ thể chúng ta cần chất béo để cung cấp năng lượng hoạt động. Đồng thời, chất béo cũng rất quan trọng cho da và tóc, duy trì nhiệt độ cơ thể. Phô mai hun khói có hàm lượng chất béo tốt rất cao và đặc biệt là omega 3. Bên cạnh đó, phô mai hun khói cũng chứa hàm lượng protein cao. Và chính protein làm chậm sự hấp thu năng lượng từ bữa ăn của cơ thể. Vì vậy, nhiều người nghĩ rằng chất béo trong phô mai làm tăng cân. Tuy nhiên, thực tế nghiên cứu cho thấy, 3 trong số các nước “ngốn” lượng phô mai nhiều nhất thế giới là Pháp, Ý và Hy Lạp có tỉ lệ bệnh nhân béo phì và bệnh tim mạch thấp hơn các nước tiêu thụ ít phô mai hơn.
Cung cấp lợi khuẩn tốt cho tiêu hoá
Vì là sản phẩm được lên men, hun khói và khử trùng, phô mai hun khói chứa những lợi khuẩn đường ruột giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng ruột, viêm loét đại tràng hay thậm chí cả ung thư ruột. Hàng triệu vi khuẩn tự nhiên trong phô mai có thể giúp ngăn ngừa huyết áp cao và cholesterol.
Là món khai vị hoàn hảo cho bữa ăn
Phô mai hun khói có vị mặn nhẹ. Và theo nghiên cứu khoa học thì vị mặn trong phô mai hun khói giúp kích thích vị giác hơn 30% so với thông thường. Vì vậy, khi khai tiệc với phô mai hun khói thì bạn sẽ có cảm giác ngon miệng hơn khi thưởng thức các món tiếp theo.
Đặc biệt, phô mai hun khói có thể ăn chay
Phô mai hun khói được làm từ sữa tươi của bò, dê, cừu… nguyên chất. Vì vậy, nếu bạn ăn chay theo hướng có thể uống sữa thì bạn hoàn toàn ăn được phô mai hun khói. Với hàm lượng đạm và canxi rất cao mà thông thường chỉ nhiều trong thịt động vật, phô mai hun khói là nguồn dinh dưỡng tuyệt hảo để bạn bổ sung các chất này khi ăn chay mà không sợ thiếu chất.
Dành cho người không nạp được lactose
Do quá trình lên men và hun khói đã làm mất đi thành phần đường lactose trong sữa động vật, vì vậy mà phô mai hun khói thuộc một trong những loại phô mai free lactose (không chứa lactose). Đối với những ai bị chứng bất dung nạp lactose mà không thể uống sữa thì loại phô mai này là nguồn dưỡng chất tuyệt vời. Bởi vì trong phô mai hun khói vẫn giữ nguyên các vitamin và khoáng chất như trong sữa – thậm chí còn nhiều hơn, còn có thêm lợi khuẩn có lợi cho cơ thể.
Trên đây là những lợi ích tuyệt vời của phô mai hun khói mà chúng tôi mong có thể cung cấp tới bạn. Hãy là người tiêu dùng thông thái khi lựa chọn thực phẩm có lợi cho sức khoẻ gia đình.
Post a Comments Cancel reply
Bài Viết Gần Đây
-
Tháng Một 12
1000 năm phô mai hun khói
-
Tháng Một 12
Mừng năm mới cùng các món ăn may mắn từ nước Nga
-
Tháng Một 12
Những lợi ích không ngờ của phô mai hun khói
-
Tháng Một 12
Phô mai hun khói – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời
-
Tháng năm 16
Những “bí mật” của phô mai hun khói được bật mí