1000 năm phô mai hun khói
Từ người Đan Mạch
Người ta tin rằng, lần đầu tiên pho mát được hun khói là từ người Đan Mạch vào thế kỷ 19. Trên thực tế thì đó không hẳn là hun khói mà là tẩm khói. Sở dĩ người Đan Mạch tẩm khói phô mai là để tăng thời hạn sử dụng do quá trình vận chuyển dài. Họ tẩm khói hầu hết các loại phô mai từ loại thô cho đến loại đã qua chế biến. Có một số loại mà thời ấy người dân Đan Mạch chỉ thích ăn ở dạng đã được tẩm khói. Và người Đan Mạch rất tự hào về truyền thống ẩm thực này. Một loại tương tự được phát minh bởi người Liên Xô. Họ gọi nó là pho mát xúc xích, được chế biến từ phô mai rennet ở nhiệt độ cao. Mặc dù phổ biến, nhưng hai loại phô mai này của người Đan Mạch và người Liên Xô có rất ít điểm chung với loại phô mai hun khói mà chúng ta biết đến ngày nay.
Từ một “tai nạn” không ngờ tại Armenia
Có lẽ, loại phô mai hun khói nguyên bản nhất bắt nguồn từ Chechil của người Armenia. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phô mai hun khói đã xuất hiện cách đây hàng nghìn năm trong một ngôi nhà nhỏ có lò sưởi đốt củi tại Armenia. Gia đình nhỏ này dùng lò sưởi để giữ ấm cho ngôi nhà và hâm nóng sữa trong quá trình tự làm pho mát. Những bánh phô mai được để trên kệ gần lò sưởi đã được ảm mùi khói gỗ và vô tình trở thành phô mai hun khói. Từ một sự cố may mắn đã tạo ra được một món phô mai hun khói mang hương khói gỗ nồng nàn ấm áp, mà ngậy thơm mùi sữa. Chechil chính là tên gọi tiền thân của phô mai hun khói.
Kể từ đó, cách làm phô mai hun khói được người dân lưu truyền từ gia đình này sang gia đình khác, từ ngôi làng này sang ngôi làng khác, vượt qua biên giới, lan rộng khắp nơi trên thế giới. Từ cách chế biến thô sơ, con người xưa không ngừng cải thiện để hoàn thiện hương vị và chất lượng của phô mai hun khói. Cho đến ngày nay, với sự góp sức của máy móc và công nghệ hiện đại, món ăn này không những không mất đi hương vị vốn có mà càng được hoàn thiện hơn vì phải trải qua những quy trình chế biến và bảo quản nghiêm ngặt, đảm bảo vệ sinh an toàn và dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Hành trình trở thành đặc sản nước Nga
Tại Nga, phô mai hun khói bắt đầu được sản xuất vào năm 1850 từ sữa bò, dê, cừu nguyên chất, và hình dáng lấy ý tưởng từ cuộn dây thừng. Sau này, người ta còn liên tưởng những cây phô mai dây giống như những bím tóc của cô gái Nga, dịu dàng, chăm chỉ và luôn tươi cười. Người Nga làm ra loại phô mai này bằng cách kết đông sữa và lên men, sau đó đem đi hun khói. Điều đặc biệt của phô mai hun khói Nga là được làm từ phô mai Sulguni và Mozzarella. Cả hai loại phô mai này đều có kết cấu và hương vị tương tự nhau, mang vị mặn vừa đủ với một chút chua nhẹ. Chúng có mùi thơm rất đặc biệt. Vì vậy mà hai loại phô mai này trở thành ứng cử viên sáng giá để dùng làm sản xuất phô mai hun khói tại Nga. Loại gỗ thường được sử dụng để hun khói phô mai tại Nga là gỗ sồi. Phô mai sau khi được hun bằng loại gỗ này đều có một mùi vị rất đặc trưng và rất được yêu thích.
Với một đất nước có mùa đông kéo dài như nước Nga, như bao đồ ăn hun khói khác thì phô mai hun khói từ lâu đã trở thành một món ăn truyền thống của người dân. Và tự bao giờ, phô mai hun khói của người Nga trở thành một trong những loại phô mai hun khói nổi tiếng trên thế giới. Hương vị của phô mai hun khói Nga sẽ làm bạn không thể
quên được khi đã thử qua. Vị hơi mặn, thơm mùi khói gỗ, cảm giác béo thơm mùi sữa tươi rất kích thích vị giác. Đây là hương vị mà khi ăn một lần là muốn ăn thêm nhiều lần.
Post a Comments Cancel reply
Bài Viết Gần Đây
-
Tháng Một 12
1000 năm phô mai hun khói
-
Tháng Một 12
Mừng năm mới cùng các món ăn may mắn từ nước Nga
-
Tháng Một 12
Những lợi ích không ngờ của phô mai hun khói
-
Tháng Một 12
Phô mai hun khói – Nguồn dinh dưỡng tuyệt vời
-
Tháng năm 16
Những “bí mật” của phô mai hun khói được bật mí